Rufus 3.5 Portable – Download Rufus miễn phí, mới nhất 2019

Rufus là một trong những công cụ tạo USB Boot cài Win, cứu hộ máy tính tốt nhất hiện nay. Hướng dẫn tạo USB boot theo chuẩn UEFI và Bios bằng Rufus. Nội dùng viết này, SEONguyenHai.com chia sẻ cho bạn link download Rufus 3.5 là bản mới nhất hiện tại, theo đó là bản Portable chạy ngay không cần cài đặt. Sau nhiều tool thì mình vẫn đang lựa chọn tool này để sử dụng mỗi khi có nhu cầu.

Hướng dẫn cách tạo USB Boot cài Windows 10 với Rufus

Rufus - Công cụ tạo USB Boot

Ngày trước thì để cài Win hay cứu hộ máy tính, chúng ta thường dùng tới đĩa CD hoặc DVD. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, USB là sự lựa chọn thay thế tuyệt vời bởi sự tiện ích, hiệu quả mà nó mang lại.

Rufus là gì ?

Nhiều người dùng lần đầu sẽ không khỏi thắc mắc Rufus là gì ?. Hiểu đơn giản, Rufus là một công cụ cho phép bạn tạo USB Boot cứu hộ, cài hệ điều hành Windows, Linux được ưa chuộng nhất.

Đặc điểm của công cụ Rufus

  • Tạo USB Boot Windows, Linux, UEFI
  • Dung lượng nhỏ gọn, tương thích với mọi hệ điều hành Windows.
  • Miễn phí, có bản Rufus Portable chạy ngay không cần cài đặt.
  • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, có cả Tiếng Việt.
  • Tốc độ tạo USB Boot nhanh, không có lỗi phát sinh.

Hướng dẫn tạo USB Boot bằng Rufus

Trước tiên bạn cần download phiên bản mói nhất:

Phiên bản cài đặt / Phiên bản Porable

Tìm hiểu Portable là gì để chọn phiên bản phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mở công cụ lên và làm theo trình tự các bước dưới đây.

Rufus - Công cụ tạo USB Boot

Bước 1: Kết nối USB với máy tính, chọn tại mục Device.

Sau đó bạn nhấp vào mục Partition scheme and target system type, tùy theo mục đích tạo USB Boot mà bạn chọn một trong ba tùy chọn dưới đây:

  • MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn BIOS và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn BIOS (Legacy BIOS/CMS BIOS) thì bạn chọn dòng này.
  • MBR partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn UEFI thì bạn chọn dòng này.
  • GPT partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn UEFI thì bạn có thể chọn dòng này nhưng theo mình bạn nên chọn dòng MBR partion scheme for UEFI computers vì định dạng phân vùng USB chuẩn MBR thông dụng và tương thích hơn.

Rufus - Công cụ tạo USB Boot

Bước 2: Click đánh dấu vào ô Creat a bootable disk using, chọn ISO Image và dẫn tới file ISO Windows, Linux hay cứu hộ máy tính nào đó bạn muốn.

Bước 3: Nhấn nút Start và nhâm nhi tách cà phê trong khi Rufus dang tạo USB Boot cho bạn.

Rufus - Công cụ tạo USB Boot

Sau khi tạo USB Boot xong, bạn khởi động lại máy tính và chọn chế độ boot vào USB. Trong bài viết tới, SEONguyenHai sẽ hướng dẫn bạn cách cài Win 10 bằng USB.

5
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
4 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Nguyễn HảiAnh ThưNguyễn Minh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Nguyễn Minh
Guest
Nguyễn Minh

Mình tải Rufus Portable thấy khá ok, đánh dấu để ghé thăm khi có bản mới.

Anh Thư
Guest

Tự sướng hả bác, em thì hồi xưa xài cái này để tạo bộ cài Windows trên USB, mấy năm nay không cài lại Windows…quên luôn cách cài rồi.