SEO WordPress lên TOP cực kì dễ nếu bạn nắm chắc 9 điều này

WordPress là nền tảng viết Blog tuyệt vời nhất hiện nay. Hải bắt đầu xây dựng Blog cá nhân từ những năm 2010, cơ mà lúc ấy là Blogspot của Google. Sau một lần tình cờ biết tới WordPress thì mình chuyển qua cho tới bây giờ. Một Blog sẽ chết yểu nếu như không có độc giả, nghĩa là không có hoặc có rất ít từ khoá có thứ hạng cao trên Google. Nếu bạn muốn SEO WordPress hay nền tảng web, 4rum, blog khác, hãy nhớ tới 9 điều quan trọng được nói tới trong bài viết này.

SEO WordPress lên TOP

SEO WordPress về cơ bản không khác so với cách làm SEO các trang khác. Vẫn là làm sao tối ưu Onpage, viết bài chất lượng, Offpage an toàn, hiệu quả.

Trong khuôn khổ bài viết này, Hải chỉ đề cập tới Onpage thôi nhé, mà cụ thể là về cách viết nội dung. Xây dựng link hay hệ thống web vệ tinh không nằm trong phạm trù. Liệu bạn có vô tình quên đi 1 trong 9 điều quan trọng này hay không ?.

Bí mật SEO WordPress thành công không phải ai cũng biết

Bản thân Hải phải thú nhận rằng có đôi khi mình bị ảo tưởng về trình SEO của mình. Nguyên nhân thì có lẽ lên top từ khoá độ cạnh tranh thấp, xong nhặt nhạnh kiến thức chỗ này chỗ kia rồi áp dụng. Khi đối mặt với những từ khoá độ cạnh tranh cao thì mới biết sấp mặt là như nào.

Đừng có áp dụng bất cứ quy trình SEO hay thủ thuật nào khi mà bạn chưa tối ưu Blog WordPress và nội dung bài viết của mình. Bởi sau cùng, độc giả là những người xem bài viết, thời gian ở lại trang lâu, xem nhiều bài hay quay lại vào lần sau. Đó là yếu tố góp phần vào việc Google xếp thứ hạng Blog bạn cao hay thấp hơn trang khác.

SEO WordPress lên TOP

Truy cập từ công cụ tìm kiếm luôn chiếm áp đảo. Tất nhiên, nếu bạn có hệ thống Fanpage, Group Facebook lớn để kéo view thì đó lại là một câu chuyện khác.

Công thức thành công: Nội dung chất lượng => Độc giả thích thú => Truy cập nhiều hơn => Thu nhập tăng. Mà một khi đã kiếm tiền được từ Blog của chính mình, bạn lại có đam mê, động lực để viết bài hiệu quả hơn.

OK, không dài dòng thêm nữa, Hải sẽ đi vào 9 điều cực kì quan trọng để SEO WordPress thành công.

1.Viết bài cho người dùng, đừng viết cho công cụ tìm kiếm

Có bao giờ bạn tự đánh giá lại bài viết của mình, rằng nó thực sự hữu ích cho độc giả, khách hàng hay chưa ?. Trên thực tế, những bài viết thường được xây dựng cực kì cẩu thả, nội dung không liên quan, từ khoá chèn vào một cách vô duyên. Kiểu như cố nhồi nhét để có backlink hay link nội bộ vậy đó.

Mục tiêu chính của Google là mang lại sự thoả mãn cho người dùng khi tìm kiếm, trải nghiệm, đánh giá của người dùng cũng chính là yếu tố để Google sắp xếp thứ hạng từ khoá.

Vậy tại sao bạn cứ cố nhồi nhét từ khoá, rồi dập khuôn theo cái gọi là viết bài chuẩn SEO ?. Bạn có thống kê rằng thời gian ở lại trang hiện tại là rất thấp không ?. Tại sao vậy, đó là vì nội dung kém chất lượng, một bài viết mà đọc không ăn khớp, ngang như cua xong lại chèn link vô tội vạ. Thử hỏi được mấy người đủ kiên nhẫn đọc hết xem nội dung bài viết là gì ?.

Lẽ tự nhiên, họ sẽ tắt web của bạn đi và trở lại Google, click vào bài viết của web khác để tìm kiếm giá trị thông tin đích thực.

Viết bài cho người dùng, bạn phải thoả mãn nhu cầu tìm kiếm của họ. Nghĩa là trong bài viết, nội dung được đề cập nói đúng vào trọng tâm, giải quyết được vấn đề. Ví dụ khi xong bài viết này, bạn đang mong muốn tìm được kinh nghiệm hay bí mật nào đó để SEO WordPress có đúng không nào ?.

Yoast SEO hay nhiều Blogger khách nói về mật độ từ khoá phải là bao nhiêu %. Khi bạn đã xác định viết bài cho người dùng, thì hãy gạt bỏ cái tư tưởng đó đi. Bởi bạn sẽ phải lo lắng khi từ khoá xuất hiện ít, xong lại nhồi nhét chỗ này, chỗ kia để cho đủ %.

Theo Hải, từ khoá nên xuất hiện ở phần mở đầu, phần giữa và phần cuối bài là được rồi. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng phải lặp đi lặp lại từ đó. Lấy ví dụ trong bài viết này, có thể là SEO WordPress hoặc SEO cho WordPress. Bạn cứ viết làm sao cho hợp lý, giọng văn trôi chảy là được.

2.Viết nội dung hay nhất có thể trên Internet

Bạn sẽ chẳng bao giờ làm SEO thành công khi mà nội dung nghèo nàn. Bạn đã thực sự đánh giá đối thủ cạnh tranh hay chưa ?. Họ làm nội dung rất tốt, tuổi thọ tên miền lâu năm, backlink vô số mà lại còn chất lượng.

Vậy mà bạn vẫn còn định đấu đá với họ khi mà nội dung nhàm chán, lủng củng, tên miền mới tinh và chẳng có link chất từ web khác đổ về.

Bạn cần lưu ý 2 điều này khi viết nội dung:

 1. Viết nội dung thu hút người dùng, chứ không phải cho công cụ tìm kiếm.
 2. Viết nội dung hay hơn, chất lượng hơn so với đối thủ cạnh trang đang nằm trong top 10.

Tuy nhiên, nói là viết nội dung hay thì cũng không phải một sớm một chiều mà làm ngay được. Bạn cần phải trau dồi kỹ năng, vốn từ ngữ, cách giao tiếp. phát triển ý. Trên hết, bạn hãy đứng dưới góc độ người dùng, viết ra những thứ mà bạn thoả mãn khi đề cập tới một nội dung nhất định nào đó.

Họ viết đã hay rồi, thì mình phải viết hay hơn. Đó chính là mấu chốt cơ bản trong việc viết Blog, SEO WordPress thành công.

3.Viết bài nội dung dài mà lại sâu

Khi 2 trang web có các yếu tố xếp hạng như nhau, trang web nào có bài viết dài hơn, phân tích sâu hơn thì web đó sẽ có thứ hạng cao hơn.

Để hình dung rõ hơn, bạn hãy nhìn vào ảnh dưới

SEO WordPress lên TOP

Bởi vậy mà bạn thường thấy top 1 có những bài dạng tổng hợp, danh sách, top đúng không nào.

Tuy nhiên, nội dung dài nhưng phải phân tích sâu. Chứ không phải viết lan man cốt lấy chữ đâu nhé. Luôn nhớ một điều, viết cho người dùng, đừng viết cho công cụ tìm kiếm.

Khi tìm kiếm về vấn đề nào đó, người dùng thường muốn nội dung đi sâu vào phân tích để hiểu rõ hơn. Một bài viết lủng cùng 200-300 từ, vài cái gạch đầu dòng xong cái ảnh cho có thì rất là chán. Họ chỉ lướt qua là hết bài, không đọng lại được gì, và cũng nhanh chóng tắt web bạn đi. Vì nó đâu cung cấp đầy đủ thông tin cho họ ?.

4.Sử dụng từ khoá và cụm từ mục tiêu

Việc nhồi nhét từ khoá giờ đã trở nên lỗi thời, bạn có SEO WordPress như thế nào đi nữa thì cũng chẳng lên được. Hoặc hên xui lên rồi sẽ bay về nơi xa, chẳng bao giờ quay trở lại.

Bạn muốn SEO từ nào thì phải làm cho Google biết điều đó. Bởi khi nó biết nội dung là gì, từ đó mới xếp hạng từ khoá ở vị trí thứ bao nhiêu.

Vậy cách đặt từ khoá như nào cho chuẩn ?

 • Từ khoá xuất hiện ở trong tiêu đề bài viết.
 • Đặt từ khoá nằm trong thẻ H1 và H2.
 • Từ khoá nằm trong 100 từ đầu bài viết, và 100 từ cuối bài viết.
 • Toàn bộ hình ảnh trong bài viết đều phải đặt thẻ alt là từ khoá.

Triển khai các đoạn văn một cách mạch lạc, quên đi tỉ lệ mật độ từ khoá. Kết hợp nó nhuần nhuyễn chứ đừng nghĩ phải đặt nó ở đầu, rồi đặt bao nhiêu lần. Nội dung hay, hấp dẫn thì người dùng ít khi tắt đi lắm. Họ sẽ rất hứng thú, kiên nhẫn để xem hết những gì bạn viết. Trải nghiệm tuyệt vời của người dùng là thước đo để Google đánh giá Blog của bạn.

5.Viết tiêu đề bài viết cuốn hút, không thể không nhấp chuột

Như đã đề cập trong bài viết trước, Hải đã chia sẻ cho mọi người ý tưởng viết tiêu đề bài viết hấp dẫn mà lại còn chuẩn SEO nữa chứ.

Trên thực tế, nhiều từ khoá Hải làm không phải là Top 1, mà chỉ loanh quanh ở Top 5-10, nhưng lại có tỉ lệ nhấp chuột cực cao. Tiêu đề bài viết là cái đầu tiên mà người dùng nhìn thấy, nó sẽ chiếm tỉ lệ % khá cao để họ quyết định nhấn vào bài viết hay không.

Trùng lặp tiêu đề, hay nhồi nhét từ khoá, tiêu đề lủng củng không rõ nghĩa. Đó là những sai lầm cực kì nghiêm trọng trong SEO. Người dùng thấy không hấp dẫn, lắc đầu ngao ngán, rồi sẽ nghĩ nội dung chắc lại như mấy trang khác, có gì đâu mà phải xem.

Hãy không ngừng cải thiêij, thay đổi cách đặt tiêu đề. Làm sao để người dùng mới chỉ xem tiêu đề là đã muốn nhấn ngay vào bài, như vậy là bạn đã thành công rồi đó.

6.Nội dung mô tả bài viết hấp dẫn

Cùng với tiêu đề thì mô tả bài viết là cái mà người dùng nhìn thấy trước khi vào xem bài viết của bạn. Mô tả sẽ khái quát nội dung mà bài viết đề cập.

Nó rất quan trọng, bởi nội dung bài viết có hay nhưng mô tả hiển thị ngoài Google lại không hay thì ai biết mà nhấn vào. Đừng lặp lại mô tả của trang khác hay những trang đang nằm trong top. Cải thiện vốn từ ngữ để diễn đạt nó một cách trôi chảy, sát ý và kích thích sự tò mò của người dùng.

Tất nhiên, đừng quên cho từ khoá và cụm từ vào đoạn mô tả này.

7.Kèm theo nội dung đa phương tiện để giữ chân người dùng

Thời gian ở lại trang cũng là một yếu tố quan trọng để Google đánh giá chất lượng web của bạn. Đồng ý là bạn viết hay thật đó, nhưng nội dung ngắn, tóm tắt ý, họ đọc lướt qua đã hết rồi.

Một khi đã thoả mãn mục đích tìm kiếm thì người dùng sẽ tắt trang đó đi. Vấn đề đặt ra ở đây, là làm sao giữ chân người dùng ở lại trang càng lâu càng tốt.

Dưới đây là một số giải pháp mà Hải thấy khá hiệu quả:

 • Đừng bao giờ viết một đoạn dài, hãy chia thành những đoạn ngắn.
 • Sử dụng các dấu đầu dòng như dạng chấm hay số thứ tự 1,2,3.
 • Sử dụng hình ảnh bắt mắt bổ trợ cho nội dung đang viết.
 • Nhúng Video YouTube vào bài viết, tất nhiên là Video liên quan. Video tự bạn làm thì càng tốt, còn không hãy lấy từ những Blogger, website nổi tiếng, uy tín khác.
 • Xây dựng liên kết nội bộ cho bài viết. Một đoạn văn không thể diễn tả hết ý, bạn có thể dẫn nó sang bài khác thông qua một từ khoá.
 • Đừng quên khuyến khích người dùng để lại bình luận, chia sẻ hay làm gì đó sau khi họ đã xem hết nội dung bài viết.

8.Dành nhiều thời gian để giao lưu với cộng đồng

Sau khi bạn đã xuất bản bài viết, bạn cần quảng bá nó cho cộng đồng. Trên hết, nội dung bài viết phải chất lượng thì mới nhận được phản ứng tích cực.

Hữu xạ tự nhiên hương, khi bạn mang lại thông tin có ích, giá trị thực sự thì tự khắc bài viết, Blog của bạn sẽ được nhiều người biết đến.

9.Sử dụng Plugin SEO cho WordPress

Plugin SEO sẽ giúp bạn tuỳ chỉnh tiêu đề bài viết, mô tả, hỗ trợ viết bài chuẩn SEO và nhiều thứ khác. Trong nhiều cái tên, Hải đề xuất bạn nên dùng Yoast SEO cho blog WordPress.

Trên đây là một số vấn đề khi bạn làm SEO WordPress. Bạn có hài lòng với những gì nhận được qua nội dung vừa xem không ?. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi viết Blog kiếm tiền hay kỹ năng SEO, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of