Tăng tốc Windows 7 bằng 5 tinh chỉnh Registry đơn giản

Ngoài việc sử dụng những phần mềm chăm sóc, tối ưu hệ thống máy tính thì vẫn có nhiều cách để tăng tốc Windows 7 mà bạn có thể áp dụng. Tinh chỉnh Registry là một trong số đó, khá hiệu quả và được chia sẻ phổ biến. Nội dung mình đề cập tới trong bài viết này tuy không mới nhưng không hẳn là ai cũng biết. Phát triển chuyên mục thủ thuật máy tính tại SEONguyenHai, từ hôm nay mình sẽ có các bài viết chuyên sâu để các bạn cùng khám phá và tích lũy thêm kiến thức nhé. Mở đầu là cách tối ưu, tăng tốc win 7 đơn giản chỉ sau vài thao tác.

Wise Registry Cleaner – Phần mềm dọn dẹp registry hiệu quả

Tăng tốc Windows 7 bằng 5 tinh chỉnh Registry đơn giản

Sao lưu Registry

Trước tiên, để đảm bảo an toàn thì bạn cần sao lưu registry trước khi thực hiện. Cách làm như sau.

Nhấn tổ hợp phím Windows+R hoặc Click Start-> Run và nhập regetdit rồi nhấn Enter.

tang-toc-win-7

Tại cửa sổ Registry Editor, bạn click File -> Export, rồi đặt tên + lưu vào một nơi nào đó.

tang-toc-win-7-1

Vậy là xong bước Backup Registry phòng ngừa có lỗi xảy ra. Giờ bắt tay vào việc chính nào.

Tinh chỉnh Registry để tăng tốc Windows 7

Tăng tốc Aero Peek

Windows 7 Aero Peek cho phép bạn xem các máy tính để bàn khi bạn di chuyển con trỏ chuột đến nút “show desktop” ở cuối thanh tác vụ. Thời gian trì hoãn tiêu chuẩn cho các bản xem trước Aero Peek là 500 mili giây, hoặc một nửa thứ hai. Dưới đây là làm thế nào để tăng tốc độ nó lên:

 1. Mở Registry Editor và đi đến HKEY_CURRENT_USER> Software> Microsoft> Windows> CurrentVersion> Explorer> Advanced.
 2. Nhấp chuột phải vào khung bên phải và chọn New> DWORD (32-bit) Value. Đặt tên DWORD mới “DesktopLivePreviewHoverTime.”
 3. Double-click vào DesktopLivePreviewHoverTime để mở nó. Dưới “Base,” chọn Decimal rồi nhập thời gian trễ (trong mili giây) trong “Value data” lĩnh vực. Nhấn OK, và thời gian Aero Peek của bạn sẽ được thiết lập. Bạn có thể thiết lập giá trị cao hơn (một thời gian trì hoãn lâu hơn) nếu bạn đang kích hoạt nó quá thường xuyên bởi tai nạn, hoặc hạ thấp (thời gian trễ ngắn hơn) nếu nửa thứ hai chỉ là quá dài.
 4. Log off và đăng nhập trở lại để thay đổi có hiệu lực.

Tăng tốc Taskbar Previews

Khi bạn cuộn qua biểu tượng trên thanh tác vụ trong Windows Vista và Windows 7, xem trước nhỏ xuất hiện. Thời gian trì hoãn tiêu chuẩn cho các xem trước là 400 mili giây, hoặc chỉ dưới một nửa thứ hai. Nếu điều này là quá chậm (hoặc quá nhanh) cho bạn, bạn có thể điều chỉnh thời gian chậm trễ với một Registry dễ dàng hack.

 1. Mở Registry Editor và đi đến HKEY_CURRENT_USER> Software> Microsoft> Windows> CurrentVersion> Explorer> Advanced.
 2. Nhấp chuột phải vào khung bên phải và chọn New> DWORD (32-bit) Value. Đặt tên DWORD mới “ExtendedUIHoverTime.”
 3. Double-click vào ExtendedUIHoverTime để mở nó. Dưới “Base,” bấm Thập phân và sau đó nhập vào trong thời gian chậm trễ (trong mili giây) trong “Value data” lĩnh vực. Nhấn OK để thiết lập thời gian (mặc định là 400 mili giây).
 4. Log off và sau đó đăng nhập lại để thay đổi có hiệu lực.

Tăng tốc hiển thị Menu

Nếu bạn muốn tăng tốc độ các trình đơn trong Windows Vista hoặc Windows 7, hãy thử tinh chỉnh Registry này dễ dàng:

 1. Mở Registry Editor và đi đến HKEY_CURRENT_USER> Control Panel> Desktop.
 2. Tìm MenuShowDelay và nhấp đúp để mở. Điều chỉnh giá trị trong mili giây (mặc định là 400 mili giây, hoặc chỉ dưới một nửa).
 3. Log off và đăng nhập trở lại để thay đổi có hiệu lực.

Tăng tốc khởi động lại máy tính

 1. Mở Registry Editor và đi đến HKEY_LOCAL_MACHINE> SOFTWARE> Chính sách> Microsoft> Windows.
 2. Kích chuột phải vào trong khung bên phải và chọn New> Key. Điều này sẽ tạo ra một thư mục mới. Đặt tên cho thư mục mới “WindowsUpdate.”
 3. Mở WindowsUpdate và nhấp chuột phải vào cửa sổ bên phải (sẽ có một giá trị đã có trong cửa sổ được gọi là “Default”). Chọn New> DWORD (32-bit) Value. Đặt tên DWORD này “NoAutoRebootWithLoggedOnUsers.”
 4. Mở NoAutoRebootWithLoggedOnUsers và thay đổi dữ liệu giá trị gia tăng 1. Không thay đổi các nút cơ sở để “Decimal”; thay vào đó, giữ nó ở “Hexadecimal.” Nhấn OK.
 5. Thoát khỏi Registry Editor và log off và đăng nhập trở lại để các thiết lập có hiệu lực. Hệ thống của bạn bây giờ sẽ không bao giờ ép buộc khởi động lại mà không có sự cho phép rõ ràng của bạn.

Tắt thông báo hiển thị góc phải

Nếu bạn ghét bóng bay thông báo pop-up trên Windows 7 taskbar của bạn, bạn có thể vô hiệu hóa chúng bằng cách sử dụng một Registry đơn giản hack:

 1. Mở Registry Editor và đi đến HKEY_CURRENT_USER> Software> Microsoft> Windows> CurrentVersion> Explorer> Advanced.
 2. Nhấp chuột phải vào khung bên phải và chọn New> DWORD (32-bit) Value. Đặt tên DWORD mới của bạn “EnableBalloonTips.”
 3. Double-click vào EnableBalloonTips và thiết lập dữ liệu giá trị về 0. Nó không quan trọng nếu bạn có một số thập phân hoặc thập lục phân nhấp dưới “Base,” vì 0 là 0 ở cả hai chữ số thập phân và thập lục phân.
 4. Log off và đăng nhập trở lại để thay đổi có hiệu lực. Bạn sẽ không còn nhìn thấy bất kỳ bong bóng thông báo gây phiền nhiễu từ thanh tác vụ.

Lời kết

Trên đây là 5 cách tinh chỉnh registry để tăng tốc win 7 trong quá trình sử dụng. Áp dụng và cho đánh giá của bạn về hiệu suất, tốc độ lúc trước và sau khi thay đổi nhé.

Sử dụng phần mềm dọn rác để làm sạch, cải thiện hiệu suất làm việc của máy tính.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of